Giỏ hàng

Phone 097 151 7619

 • Giao Hàng

  Giao Hàng

  Vận chuyển miễn phí trong nội TP.HCM
 • Đảm bảo chất lượng

  Đảm bảo chất lượng

  Rõ ràng về nguồn gốc và xuất xứ .
 • Hổ trợ miễn phí

  Hổ trợ miễn phí

  Từ: 7h00 sáng - 17h00 chiều

Sự khác biệt giữa công nghệ mã vạch và RFID

Mã vạch và RFID là hai hình thức công nghệ khác nhau được sử dụng để đọc và thu thập dữ liệu. Mặc dù cả hai thường được sử dụng để theo dõi tài sản và theo dõi hàng tồn kho kinh doanh, khả năng và cách thức hoạt động của chúng khác nhau đáng kể theo một số cách.

Mã vạch và RFID là hai hình thức công nghệ khác nhau được sử dụng để đọc và thu thập dữ liệu. Mặc dù cả hai thường được sử dụng để theo dõi tài sản và theo dõi hàng tồn kho kinh doanh, khả năng và cách thức hoạt động của chúng khác nhau đáng kể theo một số cách. Hiểu mỗi cách làm việc như thế nào, bao gồm cả ưu điểm và nhược điểm của từng công việc, có thể giúp bạn chọn công nghệ nào là tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Công nghệ mã vạch

Hầu hết các doanh nghiệp đều quen thuộc với hệ thống kiểm kê mã vạch như một phương tiện để quản lý và theo dõi hàng tồn kho. Trong bán lẻ, việc sử dụng mã vạch cũng cho phép kiểm tra nhanh chóng.

Mã vạch yêu cầu sử dụng đầu đọc mã vạch quang học  hoặc máy quét. Máy quét giải mã các thanh màu đen của mã vạch, thường đại diện cho một loạt các số. Thông tin được giải mã được gửi đến máy tính, thông dịch những gì đã được đọc. Thông tin này thường chứa dữ liệu liên quan đến nhà sản xuất, sản phẩm và khi áp dụng giá cả.

Để quét mã vạch, nó phải được định hướng đúng và máy quét phải có tầm nhìn không bị cản trở. Điều này được gọi là đường ngắm. Nếu không có đường ngắm rõ ràng, máy quét có thể không đọc được mã vạch. Đây là một trong những khác biệt chính giữa hệ thống kiểm kê mã vạch và RFID, vì hệ thống này không yêu cầu tầm nhìn.

Công nghệ RFID

Nhận dạng tần số vô tuyến hoặc công nghệ RFID đọc thông tin bằng cách sử dụng tần số vô tuyến trái ngược với quét laser. Hệ thống quản lý hàng tồn kho RFID yêu cầu thẻ và đầu đọc RFID.

Mỗi thẻ RFID chứa một vi mạch chứa thông tin về vật phẩm mà nó được liên kết. Các thẻ được sử dụng rộng rãi và rẻ tiền nhất, thẻ tần số cực cao thụ động (UHF), thường sẽ chỉ chứa một số nhận dạng cơ bản; các thẻ RFID khác có khả năng chứa tới 8 KB dữ liệu, mọi thứ từ giá đến màu sắc, ngày sản xuất, ngày giao hàng, ngày hết hạn, lịch sử bảo trì, v.v. Mỗi thẻ bao gồm một ăng-ten radio cho phép nó nhận tín hiệu từ đầu đọc.

Trong một hệ thống RFID thụ động, đầu đọc, cũng có ăng-ten riêng, gửi tín hiệu vô tuyến kích hoạt các thẻ nằm trong phạm vi. Người đọc nhận được các tín hiệu bị trả lại từ thẻ và có thể nắm bắt thông tin nhận dạng duy nhất về vật phẩm hoặc tài sản. Trong một số trường hợp, người đọc cũng có thể viết hoặc mã hóa thông tin trực tiếp lên các thẻ. Phần mềm trên đầu đọc sau đó có thể chuyển thông tin về thông tin vật phẩm đến các hệ thống phụ trợ của tổ chức.

Sự khác biệt bổ sung

Tuy nhiên, đường ngắm chỉ là một trong nhiều điểm khác biệt. Các công ty sử dụng phần mềm theo dõi mã vạch, cho dù đối với tài sản cố định hoặc hàng tồn kho, yêu cầu lao động của con người để quét từng nhãn riêng biệt. Nhưng khi một doanh nghiệp sử dụng phần mềm theo dõi RFID, có khả năng hàng trăm thẻ có thể được đọc mỗi giây, vì các thẻ được kích hoạt bởi tín hiệu radio từ đầu đọc. Do đó, thời gian cần thiết để thực hiện các hoạt động yêu cầu quét nhiều mục có thể giảm đáng kể.

Ngoài ra, thẻ RFID có thể được đọc từ khoảng cách 50 feet. Công nghệ RFID cũng không bị cản trở bởi một số vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến việc quét mã vạch, chẳng hạn như nhãn bẩn, rách hoặc bị tắc nghẽn. Nhãn mã vạch dễ bị các vấn đề này bởi vì chúng thường được in trên giấy hoặc nhựa, cả hai đều dễ bị hỏng. Thẻ RFID có nhiều yếu tố hình thức, từ nhãn giấy đến nhựa cứng cực bền. Tuy nhiên, việc sử dụng RFID có thể bị cản trở bởi kim loại và các vật liệu lỏng nhất định. Các yếu tố này có thể gây nhiễu tín hiệu vô tuyến, khiến người đọc gặp khó khăn hoặc không thể tương tác chính xác với các thẻ.

Ngoài hiệu quả và hiệu quả, chi phí cũng có thể là một yếu tố chính khi xem xét một hệ thống theo dõi đối với tài sản và hàng tồn kho của một người. Theo dõi tài sản mã vạch có thể rẻ hơn đáng kể so với việc triển khai hệ thống theo dõi tài sản RFID và / hoặc hệ thống theo dõi hàng tồn kho. Từ thẻ hoặc phương tiện nhãn đến đầu đọc và ăng ten chuyên dụng, các thành phần hệ thống RFID phải được chọn cho phù hợp với điều kiện môi trường cụ thể của tổ chức và các mục họ cần theo dõi.

Hai cái này khác nhau theo nhiều cách, và cái này không nhất thiết phải tốt hơn cái kia. Tốt nhất, một công ty nên đánh giá hàng tồn kho hoặc nhu cầu theo dõi tài sản cố định của mình và cân nhắc sự khác biệt tích cực và tiêu cực giữa mã vạch và thẻ RFID.

Bảng tóm tắt sự khác biệt của RFID và mã vạch

 

RFID

Mã Vạch

Phương pháp đọc

Tín hiệu Radio

Quét quang học

Dòng ký tự

Không yêu cầu

Cần thiết

Phạm vi đọc

 1. 50 feet

 0 – 10inch

Tỷ lệ đọc

Nhiều người cùng một lúc

Cùng một lúc

Độ bền

Rất bền

Không

Giá cả

Thường đắt hơn mã vạch

Rẻ hơn so với RFID

Đối tác